Bình chữa cháy ABC là gì

Bình chữa cháy BC và bình chữa cháy ABC là kí hiệu của bình chữa cháy dạng bột. Thì được gọi là bình chữa cháy bột ABC, Đây là loại bình chữa cháy có thành phần bột chữa cháy, thường được sử dụng là loại bình có ký hiệu ABCBC, MFZL8, MFZL4, MFZ35 Các số,2,  4, 8, 35  thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kilôgam. Hoặc chúng ta có thể phân biệt bình bột BC,ABC và bình khí CO2 qua vòi phun, của bình. Bình bột có ống phun nhỏ hơn Bình khí CO2 có phần loa phun lớn dễ dàng phân biệt.

linh anh chuyên cung cấp các loại bình chữa cháy

 – Các chữ cái A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình đối với các đám cháy khác nhau. Cụ thể:

+ A: Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…

 + B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

+ C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

Trên mỗi bình đều có đồng hồ chỉ lượng bột còn lại. Nếu kim đồng hồ chỉ ở mức xanh là lý tưởng. Mức đỏ chỉ lượng bột đang ít dần. Mức vàng là mức báo động do quá trình bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, lượng bột quá giới hạn… Bình bột chỉ bảo quản trong khoảng 1 năm.

Loại bình chữa cháy  nạp khí trực tiếp vào bình bột (bình MFZ, MFZL của trung quốc, và việt nam là 2 loại bình chữa cháy bột ABC đang được sử dụng rất phổ biến, tại Việt Nam.

Bình chữa cháy khí CO2:

 

Bình chữa cháy khí CO2 là bình chữa cháy dạng khí lạnh, thường sử dụng loại bình có ký hiệu : CO2- MT2, MT3, MT5, T24

Chuyên chữa cháy chất lỏng như; (xăng, dầu, cồn…), chữa cháy khí (methan, gas) và thiết bị điện. 

–  Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó khi sử dụng chữa ngoài trời sẽ không đạt hiệu quả cao, mà chỉ chữa trong nhà. Nhưng trong trường hợp với đám cháy nhỏ thì có thể sử dụng, cho ngoài trời

–  Ngoài ra, khi CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C, đo đó người sử dụng nên cầm vào phần loa nhựa và, không được phun trực tiếp vào người khác, sẽ bị bỏng lạnh.

–  Bình CO2 cũng không được sử dụng để chữa các chất cháy mà trong đó có gốc là kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen…), vì sẽ làm đám cháy mạnh hơn.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng bình chữa cháy, chúng ta cần thực hiện đúng các bước theo hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy của nhà sản xuất, CA, CSPPCCC. Trên đây là những thông tin cơ bản về 2 loại bình chữa cháy, ABC và bình chữa cháy khí CO2. Qúy khách có thể tham khảo, và chọn mua loại bình chữa cháy, phù hợp với môi trường làm việc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *