Tai nạn lao động và hậu quả nghiêm trọng

Trong nhiều năm qua, tai nạn lao động đã để lại những hậu quả đau thương cho ngươi thân, gia đình người lao động. Mặc dù hằng năm các cơ quan chức năng đều quyết liệt trong vấn đề an toàn lao động, tuy nhiên những con số thông kê về các vụ tai nạn lao động vẫn là con số đáng báo động, và những hậu quả để lại là những thứ không thể bù đắp, tai nạn lao động và hậu quả nghiêm trọng để lại cho người thân gia đình người bị nạn.

Những con số đáng báo động về tai nạn lao động:

Theo thông báo về tình hình tai nạn lao động của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2018, trên địa bàn 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đã xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động, làm 8.229 người bị nạn. Số vụ tai nạn lao động bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, trong đó, số người chết vì tai nạn lao động là 1.039 người. Ngoài ra còn nhiều trường hợp, chủ sử dụng lao động có ý che dấu, không chung thực trong việc khai báo trước chính quyền.

Nguyên nhân từ đâu?

Theo thống kê thì đa số các vụ tai nạn lao động xảy ra chủ yếu do nguyên nhân, người sử dụng lao động,người lao động không tuân thủ ,vi phạm các quy định về an tòn vệ sinh lao động. Đặc biết là doanh nghiệp coi thường việc tổ trức huấn luyện, và trang bị dụng cụ phương tiện bảo hộ cho người lao động. Không kiểm tra định kỳ về kỹ thuật, an toàn đối với các thiết bị, máy móc.

Một điều khác nữa là thiếu kiểm tra giám sát, quản lý lỏng lẻo vấn đề an toàn lao động tại nơi làm việc. Về phía người lao động thiếu ý thức tuân thủ các biện  pháp trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân, về an toàn lao động, không sử dụng thiết bị an toàn lao động, nhất là những lao động tự do làm việc tại các công trình xây dựng. Mặt khác, việc doanh nghiệp trốn tránh không thực hiện báo cáo tình hình tai nạn lao động cũng tiềm ẩn nguy cơ sinh ra tai nạn lao động…

Trong khi đó, về phía người lao động, việc thiếu thông tin về an toàn lao động, cộng thêm tâm lý chủ quan và lo sợ mất việc cũng dẫn tới nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Chưa kể, do làm việc theo thời vụ, không ổn định nên đa phần người lao động chưa được đào tạo bài bản và ý thức chấp hành các quy định về an toàn lao động vẫn chưa ý thức tự giác.

Hậu quả tai nạn lao động gây ra:

Đối với những trường hợp xảy ra tai nạn lao động thì những người lao động, vẫn là những người chịu hậu quả nặng nề nhất. Như chúng ta đã biết đa số những người lao động phổ thông họ đều, là những người dân có mức thu nhập thấp và họ thường là lao động chính trong gia đình.Những vụ tại nạn lao động đáng tiếc xảy ra không chỉ, làm ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp và gây ra những sự việc đau lòng. Cùng với đó nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Các biện pháp phòng tránh tai nạn lao động:

Hiện nay vấn đề an toàn lao động đã được doanh nghiệp, người sử dụng lao động quan tâm và có những yêu cầu khắt khe.Về hướng dẫn đào tạo an toàn lao động cho công nhân,các biện pháp phòng tránh tai nạn lao động, giúp muỗi người lao động tự giác ý thức được tầm quan trọng của an toàn vệ sinh lao động. Đi cùng đó là muỗi doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn lao động kiểm tra định kỳ, máy móc thiết bị. Sử dụng trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cần thiết.

Để có thể phòng tránh những tai nạn lao động các doanh nghiếp phải luôn thực hiên đung quy trình trong sử dụng lao động. Không chỉ giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững chuyên nghiệp, mà còn giảm thiểu nghững nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, góp phần xây dựng phát triển đất nước.

(dongphuclinhanh.com)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *