hướng dẫn phòng chống cháy nổ

PHÒNG CHỐNG CHÁY, NỔ là việc vô cùng quan trong và cần thiết cho các cá nhân gia đình ,và các đơn vị tổ chức bất kỳ.
Trong tất cả các  môi trường làm việc luôn tiềm tàng các nguy cơ cháy nổ.Nếu không có sự chuẩn bị, kiểm soát, phòng chống tốt và kịp thời sẽ gây ra thiệt hại về người và tài sản rất nghiêm trọng. Phòng chống cháy nổ là quy định chung và vô cùng cần thiết luôn được đặt lên hàng đầu.
Trong quá trình làm việc ,lao động thỳ các thiết bị, vật liệu sử dụng,như đường dây điện,xăng dầu,khí gas,giấy..vvv và các yếu tố bên ngoài tác động. Có nguy cơ xảy ra các đám cháy,hỏa hoạn rất lớn và có thể cháy lan rộng  gây ra thiệt hại nghiêm trọng…
Các nguy cơ đó có thể do chủ quan của con người hoặc phát sinh trong quá trình sinh hoạt ,làm việc ,sản xuất. Do đó, phòng chống cháy, nổ  là một việc làm quan trọng để đảm bảo an toàn cho các nghành nghề, lao động. sản xuất .

CÁC CÔNG VIỆC LIÊN QUAN TỚI CHÁY, NỔ

trong cuộc sống thường nhật hàng ngay của chúng ta các hoạt động kinh doanh sản xuất luôn có nguy cơ hỏa hoạn từ những nguồn nhiên liệu mà chúng ta sử dụng trong gia đình hay cơ quan ,khu dân cư .khu công nghiệp

– Lưu trữ, bảo quản, vận chuyển và sử dụng các vật liệu dễ cháy, nổ như xăng hoặc dầu cho các máy xây dựng có sử dụng động cơ đốt trong như ôtô, máy xúc, máy ủi hoặc máy phát điện,….

– Sơn, bả hoặc dán keo (các bộ phận công trình) với dung môi là hợp chất của xăng hoặc dầu.

– Hàn điện, hàn xì sử dụng ôxy và axêtilen hoặc hàn dùng khí gas.

– Sử dụng ngọn lửa như khi hút thuốc hoặc nấu ăn.

– Sử dụng điện trong sản xuất hay sinh hoạt.

– Các công việc xuất hiện nhiều bụi từ các chất dễ cháy, nổ như than hoặc nhôm khi khai thác, nghiền nhỏ các vật, cưa hoặc mài,.

CÁC NGUY CƠ GÂY CHÁY NỔ  TAI NẠN LAO ĐỘNG

Có rất nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động do cháy, nổ trong các công việc được đề cập ở trên, tuy nhiên, có thể phân loại thành các nhóm như sau:

Cháy do điện

– Các thiết bị điện bị quá tải gây ra cháy dây điện và thiết bị điện.

– Do chập mạch điện.

– Các vị trí nối dây điện hoặc cầu chì do tiếp xúc không tốt đã phát sinh ra tia lửa điện, gây cháy, nổ trong môi trường có bụi than, bụi nhôm, hơi gas, xăng hoặc dầu.

– Khi mất điện, người phụ trách về nhà nhưng quên ngắt điện của máy với nguồn điện nên khi có điện trở lại, máy hoặc các thiết bị hoạt động, có thể sinh ra quá nóng và gây cháy.

– Người phụ trách quên ngắt điện các thiết bị khi làm xong việc, dẫn tới các thiết bị đó có thể bị quá nóng và gây cháy.

– Bị cháy do sét đánh trúng nhà hoặc công trình.

Khi dự trữ, bảo quản và vận chuyển nhiên liệu

– Các nhiên liệu dễ cháy, nổ bị thoát ra ngoài như hơi gas, hơi xăng hoặc dầu do các thiết bị lưu giữ chúng bị hở hoặc thủng. Khi đó, nếu gặp lửa dễ gây cháy, nổ.

– Thiết bị lưu giữ các chất dễ cháy nổ được đặt ở những nơi quá nóng như ngoài trời nắng hoặc gần các nguồn nhiệt.

– Vận chuyển các chất dễ cháy, nổ như xăng hoặc dầu không có các thiết bị tiếp đất nên có thể phát sinh cháy, nổ do tĩnh điện.

– Đường ống dẫn các chất khí dễ cháy như khí gas bị hở, dẫn tới cháy hoặc nổ khi gặp lửa hoặc tia lửa.

Không thận trọng khi dùng lửa

– Dùng lửa gần nơi có các vật liệu dễ cháy như có hơi xăng, hơi gas hoặc gỗ vụn,….

– Dùng lửa trần kiểm tra sự rò rỉ của các chất khí dễ cháy như khí gas hoặc hơi xăng,….

– Quên tắt bếp gas, bếp điện, bếp dầu hoặc bếp củi trong sinh hoạt ở lán trại.

– Vứt tàn đóm, tàn thuốc lá vào nơi có nhiều vỏ bào, mùn cưa, giấy vụn hoặc bìa catton

CÁC BIỆN PHÁP ĐỀ PHÒNG CHÁY, NỔ

Đề phòng tai nạn cháy, nổ cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn và trang bị đầy đủ dụng cụ thiết bị chữa cháy để kịp thời ứng phó .Khi xảy ra sự cố cháy, nổ mà còn hạn chế cháy lan, tạo điều kiện dập tắt đám cháy có hiệu quả và thoát người an toàn khi có cháy, nổ.

Biện pháp ngăn ngừa xảy ra cháy, nổ

-Luôn trang bị đầy đủ các  thiết bị dụng cụ chữa cháy đầy đủ và lắp đặt đúng vị trí theo quy định

– Biện pháp tổ chức: Luôn tuyên truyền, vận động, giáo dục và nhắc nhở mọi người lao động trên công trường chấp hành nghiêm chỉnh các qui định luật pháp về phòng chống cháy nổ.

– Biện pháp kỹ thuật: Áp dụng đúng các qui định về phòng chống cháy nổ trên công trường do cơ quan có thẩm quyền ban hành, có xét tới các nguy cơ gây cháy, nổ đã nêu ở trên.

Biện pháp hạn chế cháy lan

Khi nơi làm việc, công trường xảy ra cháy, nổ thì biện pháp hạn chế cháy lan là quan trọng, giúp cho việc chữa cháy được tập trung, không cho đám cháy mở rộng.

linh anh chuyên cung cấp các loại bình chữa cháy

-sử dụng các bình cứu hỏa được lặp đặt gần nhất dập đám cháy

-khoanh vùng hạn chế tối đa ,đám chay lan rộng

– Cần phân vùng  bố trí các nhóm nhà theo tính cháy của vật chất.

Biện pháp tạo điều kiện dập tắt đám cháy có hiệu quả

– Đảm bảo hệ thống báo động khi có cháy hoạt động nhanh và chính xác. Thông thường, có thể sử dụng chuông, còi hoặc kẻng kết hợp với hệ thống đèn nhấp nháy màu đỏ để sao cho tất cả mọi người làm việc  đều nhận thấy  Hệ thống nút chuông báo động phải được đặt ở những nơi có nguy cơ xảy ra cháy, nổ và được kiểm tra thường xuyên để chắc chắn  khả năng hoạt động tốt.

– Tổ chức lực lượng chữa cháy luôn sẵn sàng ứng phó kịp thời – không phải tất cả mọi người đều tham gia chữa cháy.

– Thường xuyên kiểm tra các phương tiện và dụng cụ chữa cháy, nguồn nước và bể nước dự trữ. Các phương tiện và dụng cụ chữa cháy phải được đặt ở những nơi có nguy cơ cháy nổ và ở vị trí dễ dàng tiếp cận được. Phải có bảng hướng dẫn sử dụng ở nơi đặt chúng….

cửa hang bán dụng cụ phòng cháy chữa cháy uy tín chất lượng

để có hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy thỳ chất lượng của trang thiết bị cũng phải đảm bảo chất lượng và có đầy đủ giấy tờ kiểm định.Công ty linh anh tự hào là mọt đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết bị bảo hộ lao động cũng như các dụng cụ phòng chống cháy nổ được nhiều khách hàng tin dùng trong nhều năm qua.

khi mua hàng tại linh anh quý khác có thể yên tâm với những tiêu trí sau

-đảm bảo hàng chính hãng có bảo hành theo quy định

-các sản phẩm có đầy đủ giấy tờ kiểm định kèm theo

-giá cả hợp lý có hỗ trợ giao hàng khi mua đơn hàng có giá trị từ 3trđ trơ lên

để có thể mua hàng với giá ưu đãi quý khách vui lòng gọi trực tiếp đến hotline:0979 748 356

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *